Khi mà xu hướng bia thủ
công Việt Nam ngày càng trở nên phát triển, dù là người mới bắt đầu uống hay thậm
chí là “bợm nhậu” lâu năm đều dễ cảm thấy choáng ngợp trước số lượng bia thủ
công đã, đang và sẽ có mặt trên thị trường. Vì thế, trong bài viết này, Việt
Nam Craft Bia sẽ gợi ý cho bạn bốn loại bia thủ công và lý do tại sao chúng ta
nên thử qua. Chủ yếu là các thành phố lớn thì bia hơi được dùng nhiều hơn. Như
1 East Sea của
Platinum
“Thưởng thức bia thủ
công là phải vui,” Platinum mở lời trong khi chúng tôi đang nếm thử vị East
Sea, một loại bia Ale (bia lên men nổi) dành cho mùa hè với nguyên liệu 100% tự
nhiên. Thức uống này được pha chế khá đặc biệt, với rất nhiều hương vị trái cây
tươi mát phù hợp với khí hậu nhiệt đới của miền Nam. “Bạn sẽ cảm nhận được
hương hoa bia nồng nàn với chút điểm nhấn của vị nho,” Platinum giải thích về
màu đỏ dâu tinh tế của ly bia. Hậu vị của East Sea hơi cay do có thảo mộc và
lưu lại khá lâu, thêm vào đó còn có cả vỏ cam và cỏ cắt. Loại bia này phù hợp để
uống kèm khi dùng các món ăn Việt. hông chỉ có East Sea, Platinum còn tự hào rằng
họ có rất nhiều loại bia cực kỳ nhẹ và dễ uống. Thành lập năm 2014, Platinum
chính là một trong những người tiên phong đặt nền móng cho bia thủ công Việt
Nam, và Platinum Pale Ale cũng là loại bia đầu mang mùi vị khác biệt giữa muôn
vàn loại lager na ná nhau. Với thành công của Pale Ale, Platinum đúc kết được
cho mình thị hiếu của khách hàng Việt, đó là ưa chuộng các loại bia không quá đắng.
Đó là lý do họ tiếp tục cho ra mắt các loại bia Golden Ale, East Sea, Autumn,
bia gừng Rise of the Root, và Thumpin Pumpkin Ale (hợp tác với Rooster Beer). Mô
tả ngắn gọn: East Sea là loại bia mới nhất đến từ Platinum, phù hợp cho tiết trời
oi bức cũng như uống kèm khi thưởng thức hải sản.
2 Pale Ale của East
West
“Uống bia thủ công là
không được vội, phải ngồi xuống thong thả nhấm nháp,” East West chia sẻ. Là một
thương hiệu bia thủ công nhỏ tại Sài Gòn, Pale Ale được xem là loại bia “đặc sản”
của nhà East West. “Bạn sẽ cảm nhận được vị cân bằng giữa mạch nha Đức và hoa
bia của Mỹ và New Zealand,” East West chỉ ra thành phần bia. Có màu vàng sáng
và nồng độ ABV 6% nên Pale Ale thường bị nhầm tưởng là một loại bia mạnh. Loại
bia này có hương thơm của hoa và cam quýt, vị mật ong, hơi cay và thậm chí là
hơi khét. Mặc dù là thương hiệu nhỏ tại Sài Gòn, nhưng East West có tầm nhìn và
chất lượng chuẩn quốc tế cho quy trình nấu bia của mình, minh chứng rõ nhất là
qua ly Pale Ale của họ. “Chúng tôi kết hợp phương pháp nấu bia truyền thống của
châu Âu, hiện đại của Mỹ, nhưng cũng thêm vào những tinh túy Đông phương nữa.”
Xem thêm tại hoppycraftbeer.vn
3 IPA của Rooster
“Mọi người thường biết
đến chúng tôi với những loại bia vàng (blonde) và bia đen (dark),” Rooster chia
sẻ một cách đầy tự tin, “nhưng thật ra IPA của chúng tôi cũng rất tuyệt vời.”
Những loại IPA khác thường rất đắng so với khẩu vị của người địa phương, nhưng
IPA của Rooster lại rất dễ uống. “Chúng tôi nghĩ đây là loại IPA dễ uống nhất
Sài Gòn.” Bắt đầu đi vào hoạt động năm 2015 với ý tưởng sản xuất ra những dòng
bia thủ công kinh điển, theo Rooster, “chúng tôi muốn mang đến các lựa chọn
thay thế cho bia phổ thông, nhưng hương vị không quá kén người uống.” Lúc bấy
giờ, sản lượng mỗi tháng của họ là 150 lít. Sau hơn một năm rưỡi, sản lượng của
Rooster tăng lên đến 2000 lít mỗi tháng – con số đủ chứng minh cho công thức
kinh điển nhưng hiệu quả của Rooster. Tại Rooster, họ nhập hoa bia từ vùng
Yakima (Washington, Mỹ) và lúa mạch tuyển chọn bằng tay từ khắp nơi trên thế giới
để cho ra đời những thành phẩm thanh mát và đồng nhất về chất lượng. Ngoài ra,
vị đắng trong bia Rooster còn là sự kết hợp giữa hoa bia Mosaic, Amarillo và
Citra.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét