Hiện nay, trên thị trường
có rất nhiều các giống quýt khác nhau,
bao gồm những giống thuần chủng có hạt cũng như những giống không hạt đã qua
lai tạo. Điều đặc biệt đó là với mỗi giống quýt này, khi được trồng trên những
vùng đất khác nhau sẽ mang tới những hương vị rất đặc trưng khác nhau, khó có
thể trùng lặp. Sự tiến bộ mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật trên thế giới đã giúp
xuất hiện nhiều giống quýt mới cho chất lượng cao. Cây quýt (tên khoa học:
Citrus reticulata), là tên gọi chung cho một loại trái cây thuộc họ cam quýt
(Rutaceae) đặc điểm dễ dàng phân biệt với vỏ có màu cam đậm, hoặc màu cam hơi
ngả đỏ. Quả quýt có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam
Á, những giống cây này là một trong những loại cây ăn quả lâu đời nhất được trồng.
Tên của nó xuất phát từ cảng Tangiers thuộc Ma-rốc, nơi mà loại quả này lần đầu
tiên được vận chuyển đến Châu Âu và Florida tại Hoa Kỳ trong những năm 1800.
Nhưng trước đó, quýt đã được trồng ở Trung Quốc và Nhật Bản hơn 3000 năm. Cây
quýt được trồng nhiều trên vùng Địa Trung Hải nước Ý, Nhật Bản, miền nam Trung
Quốc, Ấn Độ, Đông Ấn và đặt biệt là quýt Úc.
1 Cách lựa chọn và bảo
quản quả quýt
- Lựa quýt thế nào?: Quýt là loại trái cây mùa đông. Tuy nhiên, nhờ các kỹ thuật bảo quản tiên tiến mọi người có thể mua chúng trong các siêu thị quanh năm. Nên mua những quả có màu sắc tươi sáng và có trọng lượng nặng. Tránh lựa những quả có vết đốm, quá mềm, dập và méo mó, dễ chọn phải quả quýt hỏng, múi còn quá ít nước và rất xốp. Về phương diện thương mại, trái cây họ cam quýt được rửa sạch và bôi sáp để kéo dài thời hạn sử dụng, bảo đảm hình dáng, và giá cả thị trường. Chúng an toàn khi sử dụng, tuy nhiên, nên mua những quả chất lượng tốt vì đôi khi các quả bị bôi sáp đã che đi những phần không tươi và thậm chí là bị hư, ăn không tốt cho sức khỏe.
- Bảo quản: Quả quýt
sau khi được mua từ cửa hàng về, nên đựng chúng trong túi đựng thực phẩm và đặt
trong tủ lạnh. Chúng được bảo quản tốt trong vòng 1 tuần; tuy nhiên, nên cố gắng
ăn càng sớm càng tốt để thưởng thức vị ngon và hưởng đầy đủ lợi ích dinh dưỡng
của Quýt.
Xem thêm tại hieuphamfruits.com
2 Quýt Úc – Hoa quả nhập
- Giới thiệu: Quýt
phát triển ở những khu vực khí hậu nhiệt đới, và cận nhiệt đới ấm nóng. Hiện
nay, Quýt được trồng rộng rãi ở khu vực Nam Úc, đặc biệt là tiểu bang
Queensland. Quýt Úc ngoài vỏ màu vàng tươi, vị ngọt, mọng nước, có hạt và dễ
bóc vỏ. Nhiệt độ lý tưởng để trồng Quýt là 13 độ C đến 18 độ C vào mùa đông, và
lên đến 35 độ C vào mùa hè. Bạn sẽ dễ dàng mua được quýt Úc tại các cửa hàng
hoa quả nhập khẩu từ tháng 4 đến tháng 10.
- Đặc Điểm: Quýt Úc có
màu vàng ươm, quả hơi dẹt, các đốm tinh dầu to bóng. Thịt mọng nước, vị ngọt,
có hạt. Hương vị tươi mới khiến bạn phát cuồng và không ngừng ăn chúng đấy. Trung
bình khoảng 5 quả/kg. Màu sắc tươi sáng, hương vị hoàn hảo rất dễ phù hợp để
làm quà tặng, biếu cho những người thân yêu.
- Giá trị dinh dưỡng: Quýt
có chứa nhiều Vitamin C, tốt cho da, chống lão hóa, giảm Cholesterol, có tác dụng
hồi phục sức khỏe nhanh. Tăng cường chức năng tạo hồng huyết cầu, giảm căng thẳng
thần kinh. Quýt chưa nhiều axit amin, đường hợp chất, chất béo, photpho, sắt… Có
thể tận dụng được vỏ quýt bởi nó chứa nhiều vitamin D duy trì tính dẻo của huyết
quản mao mạch, phòng chống mạch máu mỡ và thấm máu. Đây là một loại hoa quả, thực
phẩm ăn kiêng giàu chất xơ, vitamin A, B, canxi, Magnesium, sắt, đồng, iot… Giảm
nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, giảm lượng calo dư thừa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét